Bị bộ Tài chính từ chối, chủ tịch Vinaxuki cầu viện ngân hàng

Bị bộ Tài chính từ chối, chủ tịch Vinaxuki cầu viện ngân hàng

Cùng xem bài viết Bị bộ Tài chính từ chối, chủ tịch Vinaxuki cầu viện ngân hàng được VINAXUKI tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp chúng tôi có động lực đăng bài viết nhiều hơn.

Chủ tịch công ty cổ phần ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) – ông Bùi Ngọc Huyên vừa có văn bản gửi ngân hàng Nhà nước Việt Nam và 4 ngân hàng thương mại, đề nghị được cơ cấu nợ để tiếp tục giấc mơ sản xuất ô tô Việt.

Theo đó, tại công văn số 20/2017 ngày 16/10/2017 gửi ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng các ngân hàng TMCP: Vietcombank, BIDV, Vietinbank, ngân hàng Quốc tế (VIB) và công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), Vinaxuki đã đề nghị được “tái cơ cấu và mua nợ xấu” để phục hồi sản xuất.

Cụ thể, tính đến ngày 30/6/2017, tổng số nợ gốc của Vinaxuki tại bốn ngân hàng thương mại nói trên là gần 1.367 tỷ đồng. Trong đó, nợ tại Vietcombank là hơn 623 tỷ đồng, tại BIDV 608 tỷ đồng, tại Vietinbank là 98 tỷ đồng và tại VIB là 36 tỷ đồng.

Chủ tịch Vinaxuki đề nghị được cơ cấu các khoản nợ nói trên từ nợ ngắn hạn sang dài hạn 5 năm và một năm ân hạn.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Bùi Ngọc Huyên cho biết, từ năm 2008 Vinaxuki đã xây dựng dự án và bắt đầu giai đoạn đầu tư công nghệ cao để sản xuất ô tô Việt Nam với mức nội địa hóa lên đến 50%, một số mẫu ô tô của hàng này bán tốt, được thị trường chấp nhận. Tuy nhiên đến năm 2012 Vinaxuki bị các ngân hàng dừng cho vay vốn.

“Sau quyết định nói trên, tình hình sản xuất kinh doanh của Vinaxuki bị đình đốn, nhà xưởng và máy móc thiết bị tại cụm công nghiệp Thái Nguyên, Thanh Hóa và Hà Nội bị dột nát, han gỉ. Trong 5 năm qua, chúng tôi đã phải vay người thân 4,6 tỷ đồng để trả lương nhân viên trông coi quản lý, thợ điện, bảo vệ…” – ông Huyên đau xót nói.

Cho rằng mình không gặp may mắn về tài chính, cộng với các vấn đề khác trong làm ăn, vào tháng 9/2017, ông Bùi Ngọc Huyên đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, ban Kinh tế TW, Văn phòng Chính phủ và một số ban bộ ngành khẳng định Vinaxuki đầu tư công nghệ ô tô sớm nhất ở Việt Nam là đúng đắn về công nghệ và thị trường, qua đó đề xuất được vay 30 triệu USD để mua lại nợ xấu hoặc VAMC mua nợ xấu và tái cơ cấu cho Vinaxuki.

Tuy nhiên, mới đây, bộ Tài chính đã có văn bản trả lời đề xuất của Vinaxuki về việc xin được vay vốn ngân hàng để mua lại các khoản nợ xấu tại VAMC là không có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Cụ thể, Nghị định 32/2017/NĐ-CP ngày 31/3/2017 của Chính phủ về tín dụng đầu tư của Nhà nước không có quy định về việc vay vốn tín dụng đầu tư từ ngân hàng Phát triển Việt Nam để mua lại khoản nợ xấu mà ngân hàng thương mại đã bán cho các tổ chức khác.

Hãy chia sẻ bài viết Bị bộ Tài chính từ chối, chủ tịch Vinaxuki cầu viện ngân hàng, khi bạn share, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ bổ ích cho nhiều người hơn!

Nguồn Vinaxuki tham khảo: https://cafef.vn/bi-bo-tai-chinh-tu-choi-chu-tich-vinaxuki-cau-vien-ngan-hang-20171016220024762.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *